Đăng ký | Đăng nhập

Đăng ký tài khoản

Đăng nhập vào website

Không nên dùng phấn rôm ngừa rôm sảy

SKĐS - Tôi mới sinh con đầu lòng được 3 tháng. Mỗi khi tắm tôi thường bôi phấn rôm vào nách, khe đùi… để hút ẩm cho cháu và tránh rôm sảy.

Tôi mới sinh con đầu lòng được 3 tháng. Mỗi khi tắm tôi thường bôi phấn rôm vào nách, khe đùi… để hút ẩm cho cháu và tránh rôm sảy. Nhưng tôi lại nghe nói phấn rôm không có tác dụng trị rôm sảy và làm bít lỗ chân lông của trẻ. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Hà Thị Hoàn (Hà Giang)

Nhiều bà mẹ thường có thói quen bôi phấn rôm cho trẻ để phòng rôm sảy, điều này là hoàn toàn sai lầm vì phấn này không có tác dụng trịrôm sảy, thậm chí còn làm bít lỗ chân lông của trẻ, làm các bệnh hăm da, viêm da nặng hơn khi không dùng.

Không nên dùng phấn rôm ngừa rôm sảy

Phấn rôm không có tác dụng trị rôm sảy . Ảnh: TL

Hơn nữa, những thành phần có trong phấn rôm như bột talc, muối canxi, kẽm, chất béo và một số chất tạo mùi thơm có thể gây hại nếu hít vào.

Phấn rôm vào đường hô hấp làm phổi trẻ bị sưng, viêm, gây ho, hắt hơi, sổ mũi, nôn, khó thở, tím tái... Khi trẻ hít phải nhiều sẽ gây nghẽn đường thở.

Với kích thước rất nhỏ, các hạt bột phấn sẽ len lỏi vào phế nang của trẻ, cản trở hoạt động nhung mao hô hấp. Bụi phấn sẽ tích tụ trong phổi làm tắc nghẽn đường thở ở nhiều mức độ gây thiếu ôxy, viêm nhiễm đường thở và mô kẽ, dẫn tới viêm tiểu phế quản nặng rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Với trẻ bị rôm do nóng, các bà mẹ nên cho bé mặc đồ thoáng, tắm nước mát, giữ cho phòng bé thoáng mát và cho bé ăn các thực phẩm mát. Nếu dùng phấn rôm thì chọn những sản phẩm uy tín và chỉ nên bôi vào phần lưng, tay và chân, tuyệt đối không bôi vào vùng bụng dưới trở xuống, tránh hít phải bụi phấn.

Bác sĩ Minh Ngọc

Bài viết khác: